Hệ thống phúc lợi xã hội Canada cung cấp các chương trình trợ giúp và hỗ trợ tài chính cho công dân thông qua hệ thống liên bang, tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Cốt lõi trung tâm là mở rộng lợi ích hướng tới các gia đình có trẻ em. Các phúc lợi lớn dành cho trẻ em và gia đình phản ánh cam kết của Canada trong việc mang lại cho trẻ em sự khởi đầu tốt nhất có thể trong cuộc sống.

Các lợi ích chính cho các gia đình có trẻ em:

1.Trợ cấp Trẻ em Canada – Canada Children Benefit (CCB)

Trợ cấp Trẻ em Canada là khoản thanh toán hàng tháng miễn thuế dành cho các gia đình đủ điều kiện để giúp trang trải chi phí nuôi dạy con cái dưới 18 tuổi. CCB có thể cung cấp hơn 500 USD mỗi tháng cho mỗi đứa trẻ dựa trên thu nhập và số lượng trẻ em của gia đình. Các gia đình có thu nhập thấp và trung bình nhận được nhiều nhất từ chương trình.

Số tiền CCB phụ thuộc vào thu nhập ròng của gia đình đã điều chỉnh và số con. Ví dụ: trong năm phúc lợi 2022-2023, CCB hàng năm tối đa là 6.997 USD cho mỗi trẻ dưới 6 tuổi và 5.987 USD cho mỗi trẻ từ 6 đến 17 tuổi. Phúc lợi bắt đầu bị loại bỏ khi thu nhập ròng của gia đình khoảng 32.000 USD.

CCB cung cấp hỗ trợ tài chính đáng kể trực tiếp cho các gia đình hàng tháng. Nó giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp thoát khỏi nghèo đói và giảm bớt gánh nặng tài chính nuôi dạy con cái cho các gia đình trung lưu. CCB là trụ cột quan trọng của mạng lưới an sinh xã hội Canada dành cho các gia đình.

2.Trợ cấp Khuyết tật Trẻ em Canada – Canada Child Disability Benefit (CDBC)

Trợ cấp Khuyết tật Trẻ em Canada cung cấp hỗ trợ miễn thuế bổ sung cho các gia đình đủ điều kiện chăm sóc trẻ em dưới 18 tuổi bị suy giảm nghiêm trọng và kéo dài về chức năng thể chất hoặc tinh thần. CDBC có thể cung cấp tới $3.173 ($264,41 mỗi tháng) cho mỗi đứa trẻ đủ điều kiện.

Để nhận được CDBC, trẻ em phải đủ điều kiện nhận tín dụng thuế khuyết tật. Phụ huynh phải cung cấp tài liệu hỗ trợ xác nhận tính đủ điều kiện của trẻ. Trẻ em có thể hội đủ điều kiện nếu các em bị hạn chế đáng kể về khả năng nhìn, nói, nghe, đi lại, cho ăn/mặc quần áo, chức năng tâm thần và liệu pháp duy trì sự sống.

CDBC bổ sung Trợ cấp Trẻ em Canada để giúp giải quyết các chi phí bổ sung khi chăm sóc trẻ khuyết tật. Trợ cấp này đóng góp vào các chi phí như chăm sóc chuyên biệt, trị liệu, vận chuyển, hỗ trợ giáo dục, thiết bị y tế và sửa sang nhà cửa. Lợi ích quan trọng này giúp giảm bớt một số căng thẳng về tinh thần và tài chính cho các gia đình Canada đang chăm sóc trẻ khuyết tật.

3.Khấu trừ chi phí chăm sóc trẻ em – Child Care Expense Deduction

Khoản khấu trừ chi phí chăm sóc trẻ em cho phép các bậc cha mẹ đủ điều kiện khấu trừ chi phí chăm sóc trẻ em khỏi tổng thu nhập của họ khi nộp thuế. Điều này giúp giảm thuế để giúp bù đắp chi phí chăm sóc có giám sát cho trẻ em dưới 16 tuổi hoặc người thân phụ thuộc bị suy yếu về thể chất/tinh thần.

Để yêu cầu khấu trừ, bạn phải cung cấp biên lai cho các chi phí chăm sóc trẻ đủ điều kiện như giữ trẻ ban ngày, cắm trại ban ngày, trường nội trú, dịch vụ bảo mẫu và một số dịch vụ chăm sóc khác. Có những giới hạn dựa trên loại chi phí. Ví dụ: vào năm 2022, khoản khấu trừ liên bang tối đa cho trẻ em dưới 7 tuổi là 8.000 USD mỗi năm trong khi giới hạn cho trẻ em từ 7 đến 16 tuổi là 5.000 USD.

Khấu trừ Chi phí Chăm sóc Trẻ em cung cấp một cách để các bậc cha mẹ đang đi làm có thể thu hồi một số chi phí đáng kể cần thiết cho việc chăm sóc có giám sát trong khi họ được tuyển dụng. Lợi ích này khuyến khích các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ, tiếp tục làm việc trong khi nuôi dạy con nhỏ. Việc khấu trừ là một lợi ích quan trọng dựa trên thuế phản ánh nhu cầu chăm sóc trẻ em của các gia đình hiện đại.

4. Nghỉ thai sản và nghỉ nuôi con

Chế độ nghỉ thai sản và nghỉ phép nuôi con ở Canada cung cấp hỗ trợ thu nhập thông qua hệ thống Bảo hiểm Việc làm cho những người mới làm cha mẹ nghỉ làm. Có các tiêu chuẩn liên bang về nghỉ thai sản và nghỉ nuôi con, cùng với các phúc lợi bổ sung của tỉnh ở một số vùng.

Đối với thời gian nghỉ thai sản, các bà mẹ ruột có thể nhận được tới 15 tuần trợ cấp EI tương đương 55% thu nhập trung bình hàng tuần của họ lên tới 638 USD mỗi tuần. Đối với thời gian nghỉ phép của cha mẹ, cha mẹ ruột hoặc cha mẹ nuôi có thể chia nhau quyền lợi tối đa 40 tuần. Kết hợp lại, những người mới làm cha mẹ có thể được hưởng tối đa 55 tuần nghỉ phép được trả lương một phần.

Chính sách nghỉ thai sản và nghỉ phép của cha mẹ ở Canada cho phép các ông bố bà mẹ có thời gian nghỉ làm đáng kể để chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc con nuôi. Nó thúc đẩy sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái đồng thời cung cấp hỗ trợ thu nhập trong thời gian nghỉ phép. Các chính sách hỗ trợ sự tham gia lực lượng lao động của phụ nữ và bình đẳng giới. Phúc lợi nghỉ phép là một chương trình xã hội quan trọng giúp đỡ những người mới làm cha mẹ.

5. Trợ cấp trẻ em cấp tỉnh bang

Ngoài Phúc lợi Trẻ em Canada quốc gia, nhiều tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada còn cung cấp các phúc lợi trẻ em bổ sung để hỗ trợ chi phí nuôi dạy con cái cho các gia đình có thu nhập thấp. Những khoản trợ cấp trẻ em cấp tỉnh này được cung cấp thông qua các khoản thanh toán hàng tháng miễn thuế.

Ví dụ: BC Family Bonus cung cấp tới $1.600 hàng năm cho trẻ dưới 6 tuổi trong khi Trợ cấp Trẻ em của Ontario cung cấp $1.472 cho mỗi trẻ. Tương tự, New Brunswick có Trợ cấp Trẻ em New Brunswick và Quebec cung cấp khoản thanh toán Hỗ trợ Trẻ em. Tỷ lệ và tính đủ điều kiện khác nhau giữa các tỉnh.

Phúc lợi trẻ em cấp tỉnh giúp giải quyết tình trạng nghèo ở trẻ em bằng cách hướng nguồn tiền đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang gặp khó khăn. Họ nạp tiền trợ cấp trẻ em liên bang. Sự hỗ trợ kết hợp của liên bang và tỉnh nhận ra những thách thức mà các hộ gia đình có thu nhập thấp phải đối mặt trong việc chăm sóc và chu cấp cho trẻ em.

6. Chăm sóc sức khỏe

Theo hệ thống y tế quốc gia của Canada, tất cả trẻ em đều nhận được các dịch vụ y tế thiết yếu miễn phí thông qua các chương trình bảo hiểm y tế cấp tỉnh và vùng lãnh thổ. Điều này bao gồm các chuyến thăm bác sĩ gia đình, bác sĩ nhi khoa, bệnh viện và chăm sóc cấp cứu.

Chăm sóc phòng ngừa như tiêm chủng, kiểm tra sức khỏe cho trẻ và khám sức khỏe được chi trả đầy đủ. Khi trẻ em có vấn đề sức khỏe cấp tính hoặc mãn tính, các chương trình sẽ chi trả cho dịch vụ chăm sóc cần thiết của bác sĩ và bệnh viện. Các thủ thuật, phẫu thuật và trị liệu quan trọng được đài thọ khi có yêu cầu về mặt y tế. Không có đứa trẻ nào bị từ chối hoặc trì hoãn chăm sóc ở Canada do không có khả năng chi trả.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân của Canada đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế để có sức khỏe tốt. Bằng cách loại bỏ các rào cản tài chính, trẻ em có được sự chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần cần thiết để có một khởi đầu vững chắc trong cuộc sống. Chăm sóc sức khỏe được coi là một quyền cơ bản của con người.

7. Bảo hiểm thuốc theo toa

Mặc dù Canada có bảo hiểm y tế toàn dân nhưng thuốc kê đơn không nằm trong kế hoạch cơ bản của quốc gia. Tuy nhiên, các tỉnh và vùng lãnh thổ cung cấp các chương trình thuốc bổ sung để hỗ trợ trẻ em trong các gia đình có thu nhập thấp.

Ví dụ: Ontario đài thọ 100% chi phí thuốc theo toa thông qua chương trình Phúc lợi Thuốc Ontario dành cho trẻ em dưới 25 tuổi trong các gia đình nhận trợ cấp xã hội hoặc có chi phí thuốc theo toa cao so với thu nhập. Các tỉnh khác cũng có kế hoạch tương tự, mặc dù các quy định về tính đủ điều kiện và thông tin cụ thể có thể khác nhau.

Các chương trình thuốc công cộng này đảm bảo trẻ em đang gặp khó khăn về tài chính có thể nhận được thuốc cần thiết cho các tình trạng cấp tính và mãn tính bất kể chi phí. Chúng ngăn cản những gia đình dễ bị tổn thương phải lựa chọn giữa việc trả tiền thuốc theo toa hoặc những nhu cầu cần thiết khác như thực phẩm và tiền thuê nhà. Việc tiếp cận với thuốc giúp trẻ khỏe mạnh và năng động.

8. Chăm sóc nha khoa và thị lực

Một số chương trình cấp tỉnh của Canada giúp chi trả dịch vụ chăm sóc răng miệng và thị lực cho trẻ em ở các hộ gia đình có thu nhập thấp, những người không đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ này. Điều này bao gồm các thủ tục và kiểm tra nha khoa cơ bản cũng như kính mắt theo toa.

Ở Ontario, chương trình Nụ cười khỏe mạnh cung cấp các dịch vụ nha khoa cơ bản miễn phí cho trẻ em đủ điều kiện từ 17 tuổi trở xuống. Chương trình Healthy Kids của British Columbia chi trả về nha khoa và thị lực cho trẻ em dưới 19 tuổi trong các gia đình nhận hỗ trợ về thu nhập hoặc khuyết tật. Các tỉnh khác cũng có chương trình tương tự.

Các phúc lợi nha khoa và nhãn khoa này công nhận những dịch vụ này là cần thiết cho sức khỏe chứ không phải là tùy chọn. Họ nhằm mục đích hỗ trợ sự phát triển lành mạnh và sẵn sàng đến trường bằng cách cung cấp quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc nha khoa và thị lực cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần được chăm sóc nhất.

Các chương trình phúc lợi xã hội và phúc lợi dành cho các gia đình của Canada phản ánh cam kết của quốc gia trong việc hỗ trợ các bậc cha mẹ nuôi dạy con cái khỏe mạnh, được giáo dục tốt. Hệ thống này nhằm mục đích giảm bớt rào cản tài chính đối với các nhu cầu thiết yếu như chăm sóc trẻ em, chăm sóc y tế và giáo dục.

 

———————————————–
TMT Immigration Service
Residency & Citizenship by Investment Consultant
Certified Investment Migration Practitioner (IMC)
Address: Floor 12, CitiLight Tower, 45 Vo Thi Sau, Da Kao Ward, District 1, HCMC
Phone: 0862 72 72 18
Email: client.support@dichvudinhcu.vn

 

 

 

Add Your Comment