Bộ trưởng Canada Marc Miller đã công bố kế hoạch cải thiện hệ thống nhập cư của Canada ngày hôm nay.

Bộ trưởng Miller lưu ý rằng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã hợp tác với các bên liên quan và công chúng trong suốt cả năm để giúp xác định hình tương lai của một hệ thống nhập mạnh mẽ hơn. Do đó, IRCC đang trong quá trình kết hợp phản hồi này để thực hiện chiến lược nhập cư mới của mình, mang tên Hệ thống nhập cư cho tương lai của Canada.

Ông thừa nhận rằng hệ thống nhập cư của Canada không đáp ứng được phản ứng đặc biệt trong những năm gần đây và đây là điều mà IRCC muốn cải thiện.

Sau thông báo của Millers, IRCC đã công bố báo cáo chiến lược mới để thông báo cho các bên liên quan về ý định của bộ.

Trong số các vấn đề mà IRCC đang theo đuổi bao gồm điều chỉnh tốt hơn nhu cầu của thị trường lao động với hệ thống nhập cư, hiện đại hóa hệ thống nhập cư để cho phép người mới dễ dàng nộp và theo dõi đơn đăng ký của họ bằng kỹ thuật số, cải thiện tiêu chuẩn dịch vụ xử lý đơn đăng ký của IRCC, giúp các cộng đồng nhỏ hơn thu hút và giữ chân nhiều người hơn. người mới đến và thúc đẩy nhập cư bằng tiếng Pháp trong các cộng đồng trên khắp Canada.

Trong báo cáo, IRCC đã xác định ba trụ cột và một số hành động cần thực hiện để duy trì vị thế của Canada là điểm đến được lựa chọn cho những người mới đến:

  • Tạo trải nghiệm thân thiện hơn cho người mới đến
  • Điều chỉnh nhập cư với nhu cầu thị trường lao động
  • Xây dựng kế hoạch tăng trưởng toàn diện và đồng bộ

Tạo trải nghiệm thân thiện hơn cho người mới đến

Bộ cho biết họ đang nỗ lực mang lại trải nghiệm thú vị và thân thiện với người dùng cho tất cả những người sử dụng dịch vụ của mình. Nền tảng vận hành mới, Hiện đại hóa nền tảng kỹ thuật số (DPM) là chìa khóa cho những nỗ lực này.

IRCC cho biết nền tảng kỹ thuật số mới sẽ tối đa hóa hiệu quả và cho phép đáp ứng mức nhu cầu kỷ lục để làm việc, học tập, thăm quan và sinh sống tại Canada. Một số khả năng mới của nền tảng này sẽ bao gồm một cửa sổ trực tuyến duy nhất vào các chương trình nhập cư, tự động hóa nâng cao và tự phục vụ kỹ thuật số.

Bộ hy vọng DPM sẽ tăng tốc độ xử lý đơn đăng ký và cải thiện tính toàn vẹn của chương trình, đồng thời làm cho hành trình nhập cư trở nên rõ ràng hơn và tập trung vào con người hơn.

Điều chỉnh nhập cư với nhu cầu thị trường lao động

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Miller nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo nhập cư đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của Canada.

Để hỗ trợ thu hút và giữ chân nhân tài từ tất cả các lĩnh vực có nhu cầu cao như xây dựng và chăm sóc sức khỏe, IRCC cho biết họ phải xác định các kỹ năng cần thiết, những người mới đến có những kỹ năng này và cách kết hợp họ tốt nhất với các công việc hiện có ở Canada. Nó cho biết điều này bao gồm việc cung cấp nhiều cơ hội hơn cho sinh viên quốc tế và người lao động tạm thời có kỹ năng theo yêu cầu ở lại Canada.

Báo cáo của IRCC cũng nhấn mạnh việc giới thiệu các vòng mời Express Entry dựa trên danh mục dành cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực quan trọng như một phương pháp thu hút nhân tài hàng đầu.

IRCC cũng đang bổ nhiệm vai trò mới là Giám đốc Nhân tài Quốc tế để điều chỉnh các chính sách nhập cư của Canada phù hợp với chiến lược lao động và kỹ năng dài hạn.

Viên chức sẽ chịu trách nhiệm thu thập thông tin về các kỹ năng mà Canada cần cho tương lai và đảm bảo rằng việc nhập cư phù hợp hơn với thị trường lao động của Canada và các chiến lược ngành.

Xây dựng kế hoạch tăng trưởng toàn diện và đồng bộ

IRCC cho biết ngoài việc thu hút nhân tài hàng đầu, họ còn phải xem xét các dịch vụ hỗ trợ và định cư cho người mới đến, đồng thời cân bằng nhu cầu của người Canada. Điều này bao gồm các vấn đề như nhà ở và chăm sóc sức khỏe.

Bộ trưởng Miller suy đoán rằng một số người mới đến rời Canada vì những thách thức tạo ra bởi khả năng chi trả, nhà ở và việc chứng chỉ quốc tế của họ được công nhận.

IRCC cho biết các chương trình nhập cư quốc gia và khu vực, chẳng hạn như Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (AIP), là chìa khóa để duy trì tăng trưởng và hỗ trợ nền kinh tế Canada.

Bộ lưu ý rằng nhu cầu hỗ trợ cả người thường trú và người tạm trú ngày càng tăng. Nó cho biết IRCC sẽ khám phá nhiều lựa chọn hơn để phát triển một kế hoạch tổng hợp nhằm điều phối nhà ở, chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng giữa các cơ quan chính phủ liên bang và hợp tác chặt chẽ với các tỉnh, vùng lãnh thổ và thành phố.

Tái cơ cấu IRCC

Đầu năm nay, IRCC đã ủy quyền cho cựu Thứ trưởng nhập cư Neil Yeates thực hiện một báo cáo để đánh giá cơ cấu hiện tại của IRCC và liệu nó có hiệu quả trong việc giúp IRCC đạt được nhiệm vụ của mình hay không. Với tư cách là cựu Thứ trưởng, Yeates đã từng là công chức cấp cao nhất trong bộ và am hiểu về cách quản lý IRCC.

Báo cáo của Yeates bao gồm một số khuyến nghị liên quan đến việc tổ chức lại bộ phận theo cơ cấu dựa trên ngành nghề kinh doanh, cải cách hệ thống quản trị, giới thiệu một hệ thống lập kế hoạch mạnh mẽ hơn, báo cáo và phát triển văn hóa hỗ trợ trong IRCC.

Thứ trưởng đương nhiệm Christiane Fox đã được nhà báo Paul Wells phỏng vấn về báo cáo và cho biết bắt đầu từ tháng 6 năm 2023, bà bắt đầu dần dần thực hiện những thay đổi trong bộ.

Bà cho biết IRCC đang làm theo một số khuyến nghị. Ví dụ, nó hiện đang được tổ chức trên nhiều lĩnh vực kinh doanh. Điều này có nghĩa là nhân viên IRCC sẽ được phân chia theo các khách hàng khác nhau mà bộ phận phục vụ và theo cách để phản ứng nhanh hơn với các sự kiện thế giới.

Hơn nữa, một cuộc kiểm toán gần đây của Văn phòng Tổng Kiểm toán Canada (OAG) đã phát hiện ra rằng vào năm 2022, các đơn đăng ký thường trú tồn đọng của IRCC không được chấp nhận và đưa ra khuyến nghị để xử lý đơn đăng ký hiệu quả hơn nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn dịch vụ.

Những khuyến nghị này bao gồm việc xem xét các tiêu chuẩn dịch vụ (khoảng thời gian mà IRCC cho biết cần phải xử lý một đơn đăng ký) và điều chỉnh khối lượng công việc tại các văn phòng khu vực.

Kế hoạch cấp độ nhập cư sẽ được công bố vào ngày 1 tháng 11

Thông báo hôm nay diễn ra trước khi công bố Kế hoạch cấp độ nhập cư 2024-2026.

Chính phủ Canada được yêu cầu về mặt pháp lý phải công bố kế hoạch trước ngày 1 tháng 11 mỗi năm không có bầu cử. Kế hoạch này phác thảo số lượng thường trú nhân mà Canada đặt mục tiêu tiếp nhận trong ba năm tới ở tất cả các tầng lớp và tiếp tục chia nhỏ cấp độ thường trú nhân theo chương trình.

Bộ trưởng Miller gần đây đã nói với Ủy ban Thường vụ về Quốc tịch và Nhập cư của Quốc hội Canada rằng ông tin rằng các mục tiêu nhập cư cao của Canada cần phải được duy trì. Điều này có nghĩa là IRCC có thể sẽ tiếp tục có khối lượng công việc lớn trong khi trải qua những thay đổi về cơ cấu.

 

TMT Immigration Service
Residency & Citizenship by Investment Consultant
Certified Investment Migration Practitioner (IMC)
Address: Floor 12, CitiLight Tower, 45 Vo Thi Sau, Da Kao Ward, District 1, HCMC
Phone: 0862 72 72 18
Email: client.support@dichvudinhcu.vn

 

Add Your Comment