Vào ngày 27 tháng 10, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã công bố những thay đổi đối với Chương trình Sinh viên Quốc tế sẽ được thực hiện trong những tháng tới nhằm củng cố chương trình và bảo vệ sinh viên khỏi gian lận.

Các biện pháp này sẽ yêu cầu các Tổ chức Học tập được Chỉ định (DLIs) xác nhận thư chấp nhận của mọi người nộp đơn trực tiếp với IRCC để đảm bảo rằng giấy phép học tập được cấp chỉ dựa trên thư chấp nhận thực sự.

Đến học kỳ mùa thu năm 2024, IRCC sẽ áp dụng khuôn khổ “tổ chức được công nhận” sẽ mang lại lợi ích cho các DLI theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như ưu tiên xử lý các đơn xin giấy phép du học.

IRCC cũng thông báo rằng trong những tháng tới, họ sẽ hoàn thành đánh giá các tiêu chí Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) và bắt đầu đưa ra các cải cách để điều chỉnh tốt hơn cho phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động trong nước, cũng như các mục tiêu nhập cư trong khu vực. Đây sẽ là lần đánh giá đầu tiên của chương trình sau 10 năm.

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp là gì?

Sinh viên quốc tế hoàn thành chương trình sau trung học đủ điều kiện của Canada có thể đăng ký PGWP. PGWP cho phép bạn làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào bạn chọn ở Canada.

PGWP có hiệu lực tối đa ba năm, tùy thuộc vào độ dài chương trình giáo dục Canada của bạn.

Lợi ích chính của PGWP là cho phép sinh viên quốc tế có được kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp tại Canada. Kinh nghiệm làm việc này là không thể thiếu đối với những người có PGWP muốn tiếp tục nộp đơn xin nhập cư vào Canada.

Nhiều con đường nhập cư khác nhau của Canada dành cho những ứng viên đã học tập và/hoặc làm việc tại Canada. Thông thường, người có PGWP sẽ cần một năm kinh nghiệm làm việc theo mã Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) là 0, A hoặc B để đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú tại Canada.

Tiêu chí đủ điều kiện cho PGWP là gì?

Để đủ điều kiện nhận PGWP, sinh viên quốc tế phải có:

  • Đã hoàn thành các nghiên cứu trong một chương trình đào tạo học thuật, dạy nghề hoặc chuyên nghiệp kéo dài ít nhất tám tháng trong Danh sách Cơ sở Học tập được Chỉ định (DLI) đủ điều kiện. Chương trình học phải dẫn đến bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ.
  • Là sinh viên toàn thời gian ở Canada trong mỗi buổi học của chương trình hoặc các chương trình học đã hoàn thành và được đưa vào đơn xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp của họ;
  • Nhận được bảng điểm và thư chính thức từ DLI đủ điều kiện xác nhận rằng người nộp đơn đã đáp ứng các yêu cầu để hoàn thành chương trình học của họ;
  • Tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học công lập, chẳng hạn như trường cao đẳng, trường thương mại hoặc kỹ thuật, trường đại học, CEGEP (ở Quebec), một trường tư thục sau trung học (ở Quebec) hoạt động theo quy định giống như các trường công lập ở Quebec ; một trường trung học hoặc sau trung học tư thục (ở Quebec) cung cấp các chương trình đủ điều kiện từ 900 giờ trở lên và được cấp bằng Diplome d’études professionalnelles (DEP) hoặc chứng chỉ chuyên môn hóa chuyên nghiệp (ASP); hoặc trường tư thục Canada có thể cấp bằng theo luật của tỉnh bang (ví dụ: bằng Cao đẳng, Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ) nhưng chỉ khi sinh viên đã đăng ký vào một chương trình học dẫn đến bằng cấp được tỉnh ủy quyền.

Điều quan trọng cần lưu ý là Canada đã miễn yêu cầu sinh viên toàn thời gian trong đại dịch coronavirus đối với một số sinh viên quốc tế. Các trường hợp miễn trừ có thể áp dụng cho những người đã bắt đầu học từ mùa xuân năm 2020 đến mùa hè năm 2022 hoặc những người đã có chương trình học vào tháng 3 năm 2020. Ngoài ra, các trường hợp ngoại lệ có thể áp dụng cho những người đã nghỉ học trong kỳ học cuối cùng.

Sự tăng trưởng của PGWP

Theo một nghiên cứu của Thống kê Canada công bố vào năm 2022, tổng số người có PGWP ở Canada đã tăng lên hàng năm. Theo nghiên cứu, 29% sinh viên tốt nghiệp trong khóa 2008 có PGWP 5 năm sau đó, so với 52% sinh viên tốt nghiệp năm 2013.

Dữ liệu cho thấy tổng số người nắm giữ PGWP từ năm 2008 đến năm 2018 đã tăng từ 10.300 lên 64.700.

Theo Thống kê Canada, lý do khiến PGWP ngày càng phổ biến là vì nó cho phép sinh viên quốc tế kiếm sống ở Canada, trong khi thu nhập trung bình của những người có PGWP đã tăng đáng kể từ năm 2008 đến 2018.

Năm 2008, Trung Quốc và Ấn Độ là quốc gia chiếm 51% tổng số người nắm giữ PGWP. Đến năm 2018, hai quốc gia nguồn này chiếm 66% tổng số PGWP được cấp.

Vào cuối năm 2022, hơn 286.000 sinh viên quốc tế tốt nghiệp đã ở Canada với PGWP hợp lệ. Ngoài ra, hàng chục nghìn người có PGWP chuyển đổi thành công sang thường trú mỗi năm, bao gồm hơn 157.000 người vào năm 2021, mức cao kỷ lục. Năm 2022, con số này lên tới gần 95.000, tổng số cao thứ hai từ trước đến nay.

TMT Immigration Service
Residency & Citizenship by Investment Consultant
Certified Investment Migration Practitioner (IMC)
Address: Floor 12, CitiLight Tower, 45 Vo Thi Sau, Da Kao Ward, District 1, HCMC
Phone: 0862 72 72 18
Email: client.support@dichvudinhcu.vn

 

Add Your Comment