Vào tháng trước, Bồ Đào Nha đã thông báo đóng chương trình thị thực vàng ARI của đất nước này, một chương trình hấp dẫn của thị thực vàng Châu Âu. Điều xảy ra trước thông báo này là một thông báo mà nhiều người không mong chờ nhất là thông báo về chương trình đầu tư định cư Ireland cũng sẽ đóng.

Các domino đang bắt đầu đổ.

Những thông báo này khiến nhiều người trong chúng ta ngạc nhiên. Trên thực tế, khi Nghị viện EU đưa ra nghị quyết về chương trình đầu tư cư trú và quốc tịch (RCBI) vào ngày 7 tháng 3 năm 2022, họ đã không kêu gọi rõ ràng về việc chấm dứt Thị thực Vàng trong Liên minh. Thay vào đó, nghị viện EU đề xuất quy định chuyên sâu về các chương trình này và kêu gọi chấm dứt chương trình đầu tư quốc tịch (CBI) sử dụng quyền tiếp cận khu vực Schengen như một lời mời gọi hấp dẫn.

Kể từ đó, Ủy ban EU đã tham khảo ý kiến của các bên liên quan khác nhau. Các cuộc tham vấn dường như đã đủ để thuyết phục Bồ Đào Nha và Ireland từ bỏ Thị thực Vàng theo cách riêng của họ. Vương quốc Anh đã đình chỉ chương trình Nhà đầu tư cấp 1 – Tier 1 Investor của riêng mình một năm trước. Những lần đình chỉ đó đánh dấu sự kết thúc của chương trình định cư châu Âu theo chương trình đầu tư cư trú (RIP), vốn từng đưa ra con đường “thân thiện nhất” để trở thành công dân.

Có phải chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu của sự kết thúc đầu tư định cư đầu tư ở châu Âu?

Sau khi việc đóng chương trình gần đây, chỉ còn lại một số Thị thực Vàng tốt ở Châu Âu. Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu công ty sẽ vẫn hoạt động vào cuối năm 2023?

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ luôn có nhu cầu có tư cách pháp nhân tại môt quốc gia. Đó chỉ là lẽ thường thôi. Mỗi quốc gia nên cung cấp một hình thức thị thực nhà đầu tư. Trong môi trường phù hợp, các chương trình RIP sẽ quay trở lại. Có thể mất một vài năm, nhưng các chương trình này sẽ trở lại.

Và, ở châu Âu, chúng ta luôn chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính. Một thập kỷ trước, cuộc khủng hoảng Eurozone đã dẫn đến việc tạo ra hầu hết các chương trình đầu tư của lục địa này. Ngày nay, châu Âu đang chống lại lạm phát, nhưng trong một năm nữa, Châu Âu có thể phải chống lại sự sụp đổ của giá bất động sản. Tất nhiên, một Thị thực Vàng sẽ có mục đích trở lại. Cuối cùng, liệu điều này có xảy ra hay không sẽ phụ thuộc vào môi trường kinh tế.

Ireland đang chiến đấu với lạm phát và có GDP (PPP) bình quân đầu người trên 130.000 USD (hơn gấp đôi so với Vương quốc Anh). Dựa trên môi trường kinh tế hiện tại, Ireland chắc chắn có thể hoạt động mà không cần các nhà đầu tư nước ngoài mới, ngay cả sau khi loại bỏ dần một số lỗ hổng thuế  Tuy nhiên, trong trường hợp nền kinh tế kép của Ireland, quốc gia này chắc chắn có nguy cơ bị điều chỉnh kinh tế nghiêm trọng trong thập kỷ tới.

Đối với Bồ Đào Nha và Ireland, triển vọng kinh tế hiện tại dường như đã đóng một vai trò trong các quyết định của họ. Đây là hai trong số các nền kinh tế hoạt động tốt nhất của Khu châu Âu và đối với nhiều người, Thị thực Vàng đã hoàn thành mục đích của họ. Các quốc gia khác có thể không từ bỏ dễ dàng như vậy, đặc biệt nếu họ không cung cấp một con đường hấp dẫn để trở thành công dân EU. Vẫn còn phải xem Ủy ban EU sẽ khuyến nghị những hướng dẫn nào cho các thành viên của mình.

Ngành công nghiệp di trú có lỗi hay không?

Nhìn chung, khu vực công và khu vực tư nhân không bao giờ có lỗi. Bạn có thể đổ lỗi cho một vài công ty hoặc cá nhân, nhưng khi một vấn đề mang tính hệ thống thì vấn đề là ở hệ thống. Chính phủ đưa ra các quy tắc và khi chúng được cân nhắc kỹ lưỡng, chúng sẽ tạo ra kết quả như mong đợi.

Điều đó nói rằng, khi kết quả mong đợi là kích thích nền kinh tế theo cách hiệu quả nhất có thể để điều chỉnh hàng tỷ euro mỗi năm, thì đó có thể là một yêu cầu khó đối với một nhà hoạch định chính sách của chính phủ với mức lương 50.000 EUR một năm. Khi xem xét hầu hết các chương trình RIP của Châu Âu, bạn sẽ thấy nhiều điểm kém hiệu quả, lỗi thiết kế và hiểu biết kém về các nguyên tắc cơ bản của thị trường.

Cuối cùng, bạn nhận được những gì bạn đã phải trả cho: Các chương trình đầu tư với sản lượng kinh tế hạn chế. Việc đóng thị thực nhà đầu tư của bạn không phải là dấu hiệu cho thấy chương trình đã hoàn thành mục đích của nó; đúng hơn, đó là dấu hiệu cho thấy chính phủ thiếu chuyên môn để điều hành chương trình một cách hiệu quả.

Ngành công nghiệp này có thể ngăn chặn những gì đã xảy ra?

Có lẽ, ngay từ đầu, vào năm 2018 và 2019, việc này đã có thể xảy ra. Một số bên liên quan trong ngành đã tham gia vào các cuộc tham vấn cộng đồng vào năm 2019. Vào thời điểm báo cáo của Nghị viện EU năm 2019 được đưa ra, câu hỏi về các chương trình RCBI đã được giải quyết một cách hiệu quả. Đó là một trận chiến khó khăn đòi hỏi các thành viên Nghị viện phải bỏ phiếu chống lại đề nghị được đưa ra vào đầu năm 2022. IMC hoặc ngành có thể làm rất ít việc để ngăn chặn điều đó. Ngay cả khi cuộc xâm lược của Nga không xảy ra, thì việc thuyết phục 66 thành viên Nghị viện bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết cũng cần phải vận động ở quy mô chỉ thấy trong chương trình truyền hình Mỹ House of Cards.

Tại Châu Âu còn lại những gì?

Trước khi đại dịch Covid bắt đầu, các chương trình RIP hàng đầu của châu Âu là của Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh và Ireland. Bây giờ, chỉ còn lại hai chương trình của hai nước đầu tiên, với những dấu hỏi treo phía trên chúng. Các chương trình RIP có giá trị khác có khả năng duy trì vị thế là của Ý, Malta và Síp

Vẫn còn nhiều con đường khác để đạt được quyền cư trú Schengen, nhưng có bao nhiêu con đường vẫn thực sự thú vị đối với ngành đầu tư định cư. Xây dựng kế hoạch “đầu tư” từ chương trình Doanh nhân có thể đáp ứng mong muốn của một số công ty nhưng không phải là một phương pháp có thể mở rộng.

Có thể có hy vọng trong tương lai?

Các chương trình đầu tư rất quan trọng đối với danh mục đầu tư nhập cư của bất kỳ quốc gia nào. Việc EU đình chỉ các chương trình đó là một dấu hiệu cho thấy lục địa này đang lùi một bước — hy vọng là quay trở lại bàn vẽ. Họ đã phải trả giá cho sự thiếu chuyên môn của mình trong việc đưa ra loại chính sách phát triển kinh tế này. Có lẽ một tổ chức tư vấn của EU với một số chuyên gia đáng chú ý nhất của châu lục này có thể giúp các chính phủ cuối cùng tạo ra kết quả như mong đợi. Hy vọng rằng trong vài năm tới, Ủy ban EU sẽ đưa ra một loạt các phương pháp hay nhất của các chương trình RCBI để các thành viên tuân theo. Nếu những hướng dẫn đó hợp lý và có ích, chúng ta có thể thấy các chương trình RIP mới nở rộ sau cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo sẽ tấn công lục địa này.

————————————————–
TMT Immigration Service
Residency & Citizenship by Investment Consultant
Certified Investment Migration Practitioner (IMC)
 Address: Floor 12, CitiLight Tower, 45 Vo Thi Sau, Da Kao Ward, District 1, HCMC
Phone: 0862 72 72 18
Email: client.support@dichvudinhcu.vn

 

 

 

Add Your Comment