Bộ Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã công bố kết quả tham vấn các bên liên quan CFP 2024.

IRCC điều hành Chương trình Định cư và Chương trình Hỗ trợ Tái định cư để giúp những người mới đến thích nghi với cuộc sống mới ở Canada. IRCC hợp tác với các tổ chức trên khắp Canada để đảm bảo những người mới đến nhận được sự hỗ trợ mà họ yêu cầu.

IRCC chịu trách nhiệm tài trợ cho nhiều chương trình này. Lời kêu gọi Đề xuất (CFP) giúp IRCC thiết lập các chương trình định cư và tái định cư có tác động đáng kể nhất đến những người mới đến. Các chương trình được cho là có tác động lớn nhất thường có nhiều khả năng được phân bổ kinh phí nhiều nhất. Mục đích của các cuộc tham vấn là để IRCC thu thập phản hồi từ bộ phận thanh toán về những thay đổi đang được xem xét cho CFP 2024.

Chính phủ Canada chi khoảng 2 tỷ CAD mỗi năm cho các dịch vụ định cư (bao gồm cả khoản trợ cấp định cư riêng được cung cấp cho Quebec). IRCC tư vấn cho các tổ chức cung cấp dịch vụ (SPO) và một số tổ chức không được IRCC tài trợ cũng như các quan chức từ chính quyền tỉnh và lãnh thổ để hiểu cách cung cấp hỗ trợ.

Các dịch vụ của chương trình định cư bao gồm cung cấp thông tin và giới thiệu cho người mới đến, đào tạo ngôn ngữ và giúp tìm việc làm và nhà ở. Điều này rất có ý nghĩa vì Canada dự kiến chào đón 500.000 thường trú nhân mới mỗi năm vào cuối năm 2025, mặc dù con số này có thể thay đổi đôi chút trong Kế hoạch cấp độ nhập cư 2024-2026 sắp tới sẽ được công bố vào ngày 1 tháng 11.

Năm nay, có 1.187 cá nhân đã tham gia tham vấn. Những người tham gia được yêu cầu giúp xác định và cung cấp phản hồi về các ưu tiên của bộ, những gì đang hoạt động tốt trong lĩnh vực định cư và tái định cư cũng như những cơ hội để cải thiện.

Những phát hiện này được tổng hợp thông qua bảy hội thảo trực tuyến khác nhau. Ngoài những phản hồi chung, IRCC đang tìm kiếm ý kiến đóng góp về các lĩnh vực ưu tiên cho CFP 2024. Bao gồm:

  • Dịch vụ phù hợp
  • Đúng khách hàng;
  • Đúng thời điểm;
  • Đổi mới/Kết quả; Và
  • Con đường hội nhập Pháp ngữ

Các lĩnh vực chính cần cải thiện

Những người tham gia cho biết thực sự cần phải mở rộng khả năng đủ điều kiện nhận dịch vụ định cư cho những người tạm trú đang tìm kiếm nơi thường trú. Điều này bao gồm sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời.

Như hiện tại, hầu hết (mặc dù không phải tất cả) các dịch vụ định cư do IRCC tài trợ đều hướng tới thường trú nhân, vợ/chồng và người phụ thuộc của họ cũng như những người yêu cầu tị nạn được chấp thuận.

Dữ liệu dân số gần đây nhất từ Cơ quan Thống kê Canada cho thấy có gần 2,2 triệu cư dân tạm thời ở Canada.

Bộ trưởng Nhập cư Canada Marc Miller ước tính sẽ có 900.000 sinh viên quốc tế ở Canada vào cuối năm 2023 và 1,4 triệu người đang sống ở Canada theo giấy phép lao động.

Người ta đề xuất có thể mở rộng dịch vụ cho cư dân tạm thời nếu chính phủ sẵn sàng hỗ trợ cư dân tạm thời Ukraine đến Canada thông qua chương trình Ủy quyền Du lịch Khẩn cấp của Ukraine (CUAET). Hỗ trợ này cũng dành cho những cư dân tạm thời tham gia Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (AIP), đây là một chương trình nhập cư kinh tế độc đáo ở Atlantic Canada.

Báo cáo cũng lưu ý rằng trong mỗi hội thảo trực tuyến, những người tham gia đều đề cập đến những khó khăn trong việc thu hút và giữ chân nhân viên có trình độ. Họ cho biết việc cải thiện khả năng tiếp cận hỗ trợ sức khỏe tâm thần có thể mang lại lợi ích cho cả nhân viên và khách hàng. Điều này sẽ bao gồm việc đào tạo bổ sung để nhân viên nhận biết khi nào những người mới đến đang gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần, đặc biệt là những người tị nạn, để họ có thể được giới thiệu đi đánh giá thêm.

Ví dụ, những người tham gia nói về sự cần thiết của một quy trình tập trung để đảm bảo tất cả những người mới đến đều biết về các dịch vụ định cư có sẵn cho họ, bắt đầu từ giai đoạn trước khi đến trong hành trình nhập cư của họ. Một số người cũng đề cập rằng việc đánh giá nên được tiến hành liên tục thay vì chỉ ở giai đoạn tiếp nhận.

Hơn nữa, những người tham gia khuyến nghị rằng IRCC cho phép linh hoạt hơn trong cách quản lý nguồn tài trợ để SPO có thể thích ứng tốt hơn với nhu cầu của khách hàng. Tính linh hoạt sẽ cho phép các nhà cung cấp thích ứng với các nhu cầu cấp thiết, ngắn hạn thay vì chờ chu kỳ tài trợ 5 năm tiếp theo bắt đầu.

Yêu cầu báo cáo gây gánh nặng cho SPO

Báo cáo cũng lưu ý rằng những người tham gia tin rằng việc báo cáo (đến IRCC) tập trung quá mức vào các số liệu định lượng trong khi cần đo lường tác động và thành công của khách hàng.

Những người tham gia cho rằng có quá nhiều báo cáo về số liệu định lượng thay vì tác động và thành công của khách hàng. Họ nói rằng có những lợi ích tích cực đối với các dịch vụ gián tiếp mà họ cho rằng không có trong iCARE (một nền tảng được thiết kế để hỗ trợ việc cung cấp các dịch vụ thanh toán cũng như đo lường các hoạt động và kết quả của dịch vụ).

Các SPO nhỏ hơn không phải lúc nào cũng có bộ phận nhân sự chuyên dụng có thể dành thời gian cần thiết để thu thập và báo cáo dữ liệu. Những người tham gia muốn thấy một cơ sở dữ liệu năng động và linh hoạt hơn để tải xuống và thao tác dữ liệu khách hàng.

Sự khác biệt khu vực

Báo cáo kết luận bằng cách giải thích rằng các khu vực khác nhau ở Canada có nhu cầu đa dạng để cung cấp hỗ trợ cho người mới đến.

Ví dụ, ở Atlantic Canada, hầu như không có lựa chọn giao thông công cộng nào bên ngoài các thành phố chính và những người mới đến phải dựa vào tình nguyện viên để giúp họ đáp ứng các nhu cầu cơ bản như mua nhu yếu phẩm hoặc tìm nơi ở. IRCC không cho phép sử dụng nguồn tài trợ của SPO để hoàn trả chi phí vận chuyển cho tình nguyện viên.

Các SPO của Ontario kêu gọi sự hợp tác nhiều hơn giữa các tổ chức, bao gồm cả việc tăng cường giới thiệu giữa các nhà cung cấp dịch vụ. Điều này bổ sung cho nguồn tài trợ có thời gian giới hạn, linh hoạt hơn để ứng phó với khủng hoảng trong khi vẫn quản lý các hoạt động bình thường.

IRCC có một công cụ chuyên dụng để giúp những người mới đến tìm thấy các dịch vụ gần họ nhưng các tỉnh thảo nguyên (Alberta, Manitoba và Saskatchewan), cũng như Lãnh thổ Tây Bắc, muốn thấy một ứng dụng được tạo ra để giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy các dịch vụ định cư và làm cho việc giới thiệu trở nên dễ dàng hơn.

Lĩnh vực thế mạnh

Ngoài các khuyến nghị, báo cáo còn nêu bật những điểm IRCC đã thành công trong việc hỗ trợ SPO.

Những người tham gia đề cập đến mức độ hợp tác cao hơn giữa các tổ chức và chính phủ, bao gồm cả chính quyền cấp tỉnh và vùng lãnh thổ, đồng thời nhiều dịch vụ luôn sẵn có ở các địa điểm riêng lẻ ngoài giờ làm việc.

Họ cũng cho biết đã có những thành công trong việc cung cấp các dịch vụ chuyên biệt, nhạy cảm về văn hóa như sức khỏe tâm thần với hỗ trợ thông dịch cho người tị nạn và cách tiếp cận “tạm thời” để cung cấp dịch vụ cho những người mới đến nói tiếng Pháp.

 

———————————————–
TMT Immigration Service
Residency & Citizenship by Investment Consultant
Certified Investment Migration Practitioner (IMC)
Address: Floor 12, CitiLight Tower, 45 Vo Thi Sau, Da Kao Ward, District 1, HCMC
Phone: 0862 72 72 18
Email: client.support@dichvudinhcu.vn

 

Add Your Comment