Khi Chương trình Visa Vàng của Bồ Đào Nha đang tiến tới một kết thúc tưởng chừng như không tránh khỏi, thế giới chỉ còn lại một vài chương trình cư trú bằng đầu tư (RBIs) để duy trì cung cấp giải pháp di chuyển toàn cầu trong Liên minh châu Âu.

Sớm thôi, các chương trình Visa Vàng Hy Lạp, Tây Ban Nha (và đến một mức độ nào đó, Malta và Latvia) sẽ là những chương trình RBI Liên Châu Âu đáng xem xét. Điều đó không có nghĩa là hai chương trình này đứng sau so với chương trình của Bồ Đào Nha, vì Hy Lạp có 9.610 đơn đăng ký được phê duyệt và 10.891 đơn đăng ký của Tây Ban Nha được phê duyệt trong thập kỷ qua không kém gì số lượng đăng ký được phê duyệt của Bồ Đào Nha (11.262 đơn đăng ký). Sự khác biệt ở đây là rất nhỏ, và việc đóng chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha có thể làm tăng nhu cầu cho các chương trình của Hy Lạp và Tây Ban Nha thêm 50% trong vài năm tới.

Tuy nhiên, trong khi cả hai lựa chọn này có vẻ tương tự về cơ chế và lợi ích, nhưng Visa Vàng Hy Lạp có lợi thế hơn với một vài điểm khác biệt quan trọng, bắt đầu từ tính bền vững của nó.

Một tương lai bền vững

Thông tin gần đây về các đảng chính trị Tây Ban Nha đang đưa ra kế hoạch chấm dứt lựa chọn bất động sản trong chương trình Visa Vàng của họ – hoặc đóng chương trình hoàn toàn – điều này đưa Hy Lạp trở thành lựa chọn hàng đầu.

Thay đổi gần đây của Hy Lạp đối với chương trình Visa Vàng là một động thái cố ý và tính toán để đảm bảo chương trình Visa Vàng của quốc gia này không rơi vào tay các chính trị gia cố đổ lỗi cho bất kỳ cuộc khủng hoảng nhà ở nào có thể xảy ra, đó cũng chính là vấn đề đã dẫn đến sự tàn lụi của chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, ở Tây Ban Nha, có vẻ như một số nhóm chính trị đã bắt đầu siết chặt, sử dụng Visa Vàng làm thước đo chính trị để giành phiếu bầu, và chỗ đứng trong lòng dân chúng không hiểu rõ các chi tiết về cách chương trình ảnh hưởng đến nền kinh tế. Điều này không phải là một lời tuyên án chết cho Visa Vàng Tây Ban Nha, nhưng sẽ là không hợp lý nếu bỏ qua những dấu hiệu giống như đã đẩy Visa Vàng Bồ Đào Nha vào vị trí hiện tại.

Chính phủ Hy Lạp đã có thể ổn định đất nước trong một thập kỷ suy thoái tài chính bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, và triển vọng kinh tế tổng thể tiếp tục được cải thiện dần.

Ngành bất động sản cũng đang phát triển tốt hơn về sự ổn định dài hạn so với Tây Ban Nha, vì giá nhà ở Hy Lạp tăng với tỷ lệ tăng trưởng trung bình hợp thành (CAGR) là 21,4% từ năm 2017 đến 2021. Tuy nhiên, ở Tây Ban Nha, CAGR cho giá nhà ở gần gấp đôi so với Hy Lạp là 40%, cho thấy một thị trường đang bị quá nóng.

Chìa khóa để lựa chọn Visa Vàng nếu bạn muốn đầu tư vào bất động sản là tìm chương trình và quốc gia cung cấp tỷ lệ tăng trưởng giá nhà đất ổn định (và do đó cũng làm tăng lợi nhuận chênh lệch) trong khi vẫn chú ý đến khả năng xảy ra khủng hoảng nhà ở có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư của bạn trong tương lai. Sự cân bằng đó là rất quan trọng, và các sửa đổi gần đây của Hy Lạp đối với Visa Vàng chỉ củng cố thêm vị trí của nó trong một môi trường đầu tư lành mạnh.

Lựa chọn hợp lý

Một lĩnh vực khác mà Hy Lạp có lợi thế hơn là các lựa chọn giá cả hợp lý hơn cho chương trình Visa Vàng. Lựa chọn bất động sản tại Hy Lạp (250.000 euro tại hầu hết các khu vực) chỉ bằng một nửa yêu cầu của Visa Vàng Tây Ban Nha là 500.000 euro. Ngay cả khi nhà đầu tư chọn mua bất động sản ở Bắc, Nam hoặc Trung Athens hoặc tại Thessaloniki, Vari, Mykonos hoặc Santorini, nơi đầu tư tối thiểu là 500.000 euro, nhà đầu tư vẫn sẽ tiết kiệm được thuế bất động sản, mà ở Hy Lạp được đánh thuế với mức phẳng 3% trong khi ở Tây Ban Nha dao động từ 6% đến 11%.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều liên quan đến bất động sản, vì các lựa chọn đầu tư Visa Vàng khác của Hy Lạp, như thành lập doanh nghiệp hoặc đầu tư vào sản phẩm tài chính (tiền gửi), đều có giá cả hợp lý lần lượt là 250.000 euro và 400.000 euro.

Tuy nhiên, ở Tây Ban Nha, đầu tư vốn vào một doanh nghiệp hoặc tiền gửi ngân hàng sẽ đòi hỏi một số tiền lớn là hàng triệu euro. So sánh với điều kiện tối thiểu của lựa chọn trái phiếu chính phủ được đặt ở mức 2 triệu euro, một khoảng cách lớn so với sự hợp lý của các lựa chọn thay thế của Visa Vàng Hy Lạp.

Quy trình xử lý nhanh hơn

Yếu tố phân biệt cuối cùng giữa hai loại visa, cho thấy sự ưu việt của Hy Lạp, nằm trong các cơ chế hoạt động của chương trình Visa Vàng chính. Visa Vàng Hy Lạp có một trong những thủ tục đơn giản nhất trong thế giới đầu tư định cư. Cổng đăng ký trực tuyến mới của chính phủ đã giảm thiểu quá trình này hơn nữa. Chương trình cũng có thời gian xử lý nhanh, khi chỉ số Chương trình Cư trú của Henley & Partners đánh giá Visa Vàng Hy Lạp là một trong những chương trình cư trú thông qua đầu tư nhanh nhất trên toàn cầu.

Thứ hai, quá trình tập trung hóa tại Hy Lạp đưa Visa Vàng của họ lên hàng đầu, vì tất cả mọi thứ đều xảy ra tại địa phương mà không có sự can thiệp quan trọng từ các đại sứ quán Hy Lạp. Visa Vàng Tây Ban Nha có thể phụ thuộc vào khả năng xử lý của các đại sứ quán tùy thuộc vào cách và nơi mà ứng viên quyết định nộp đơn. Các đại sứ quán Tây Ban Nha nổi tiếng về việc xử lý khó đối với việc đăng ký, như được nhấn mạnh bởi tỷ lệ từ chối đơn đăng ký Visa Uniform của họ là 9,26%, gần gấp đôi so với tỷ lệ 4,91% của Hy Lạp, điều này không liên quan đến các đại sứ quán Hy Lạp bị loại khỏi quá trình xử lý nhưng làm nổi bật xu hướng của Tây Ban Nha làm phức tạp quá trình đăng ký.

Cuối cùng, đối với những người muốn sống tại Liên minh châu Âu và cố gắng trở thành công dân, con đường đến quốc tịch dưới Visa Vàng của Hy Lạp nhanh hơn so với Tây Ban Nha (bảy năm so với mười năm của Tây Ban Nha), trừ khi một số quốc tịch được hưởng lợi từ quy trình thủ tục nhanh hơn ở Tây Ban Nha. Vì vậy, một quy trình đơn giản, tập trung với một con đường nhanh hơn đến quốc tịch thông qua một chương trình bền vững hơn với giá cả hợp lý đặt Visa Vàng của Hy Lạp vào một hạng khác.

Nếu anh chị nhà đầu tư đang mong muốn sinh sống, mong muốn con cái của mình tiếp cận được với nên giáo dục tiên tiến, cũng như hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại châu Âu, đặc biệt là Hy Lạp, anh chị nhà đầu tư có thể liên hệ trực tiếp với TMT qua số điện thoại 0862 72 72 18 để được hỗ trợ tư vấn chương trình nhanh nhất.

————————————————
TMT Immigration Service
Residency & Citizenship by Investment Consultant
Certified Investment Migration Practitioner (IMC)
Address: Floor 12, CitiLight Tower, 45 Vo Thi Sau, Da Kao Ward, District 1, HCMC
Phone: 0862 72 72 18
Email: client.support@dichvudinhcu.vn

 

 

 

 

Add Your Comment